Saturday 1 March 2014

Thai ingredients, foods and cooking terms.
krʉ̂ʉang-bprung gaan-tam-aa-hǎan-tai
เครื่องปรุงการทำอาหารไทย




apple (ɛ́p-bpə̂n แอปเปิล)
asparagus (nɔ̀ɔ-máai-fà~ràng หน่อไม้ฝรั่ง)
avocado (à~woo-kaa-dôo อะโวคาโด้)
bamboo shoot (nɔ̀ɔ-máai หน่อไม้)
banana (glûuai กล้วย)
banana blossom ( dɔ̀ɔk glûuai ดอกกล้วย)
basil holy (gà~prao กะเพรา)
basil, Thai sweet (hǒo-rá~paa โหระพา)
bean sprouts(tùua-ngɔ̂ɔk ถั่วงอก)
bean, snake (tùua nguu ถั่ งู)
beef (nʉ́ʉa เนื้อ)
beetroot (hǔua-bìit หัวบีท)
betel leaves, wild pepper (bai chá-pluu ใบชะพลู)
biscuit (kà~nǒm-bpang-grɔ̀ɔp ขนมปังกรอบ)
black bean sauce (dtao sîi เตาซี่)
bok choy (pàk-gàat-hɔ̂ng-dtêe ผักกาดฮ่องเต้)
bread (kà~nǒm-bpang ขนมปัง)
broccoli (ká~náa คะน้า)
butter (nəəi เนย)
cabbage (gà~làm-bplii กะหล่ำปลี)
canola cooking oil (nám-man kâ~noo-lâa
น้ำมันคาโนล่า)
capsicum (prík-yùuak พริกหยวก)
cardamom (grà~waan กระวาน)
carrot (kɛɛ-rɔ̀t แครอท)
cashew nut (mét má~mûuang-hǐm-má~paan เม็ดมะม่วงหิมพานต์)
cauliflower (gà~làm-dɔ̀ɔk กะหล่ำดอก)
celery (kʉ̂n-chàai ขึ้นฉ่าย)
cheese (chíis ชีส)
cherry (chəə-rîi เชอรี่)
chicken (gài ไก่)
chicken, grilled (gài  yâang    ไก่ย่าง)
chicken stock (náam-dtôm-gàI น้ำต้มไก่)
Chillis
chilli (prík พริก)
chilli, bird's eye, mouse shit or scud chilli (prík kîi nǔu พริกขี้หนู)
chilli, large (cayenne) (prík-chíi-fáa พริกชี้ฟ้า meaning point to the sky)
chilli jam (nám-prík-pǎo น้ำพริกเผา)
chilli powder ผงพริก)
long green chilli paste (nám-prík-nùm น้ำพริกหนุ่ม)
Northern style chilli paste (nám-prík-ɔ̀ng น้ำพริกอ่อง)
sweet chilli sauce (sɔ́ɔt prík  wǎan ซอสพริกหวาน)
chips (man-fà~ràng-tɔ̂ɔt มันฝรั่งทอด)
cinnamon (sin-naa-mɔ̂n ซินนามอน)
coconut (má~práao มะพร้าว)
coconut milk (nám-gà~tí น้ำกะทิ)
coconut cream (hǔua-gà~tí หัวกะทิ)
coconut oil (nám-man-má~práao  น้ำมันมะพร้าว)
coffee ( gaa-fɛɛ กาแฟ)
condiment (krʉ̂ʉang-bprung-rót เครื่องปรุงรส)
coriander (pàk-chii ผักชี)
coriander leaves (bai pàk-chii ใบผักชี)
coriander seeds (mét pàk-chii เม็ดผักชี)
coriander root (râak pàk-chii รากผักชี)
corn (kâao-pôot ข้าวโพด)
cornflour (bpɛ̂ɛng-kâao-pôot แป้งข้าวโพด)
crab (bpuu ปู)
blue swimmer crab (bpuu máa ปูม้า)
mud crab (bpuu-tá~lee ปูทะเล)
cucumber (dtɛɛng-gwaa แตงกวา)
cumin (tiian-kǎao เทียนขาว)
Curries
curry (gɛɛng แกง)
curry powder (pǒng-gà~rìi ผงกะหรี่)
curry paste (krʉ̂ʉang-gɛɛng เครื่องแกง)
red curry (gɛɛng pèt แกงเผ็ด)
green curry (gɛɛng kǐiao wǎan แกงเขียวหวาน)
gaeng som (gɛɛng-sôm แกงส้ม soupy, salty, sweet and sour curry eg. Gaeng Som Pla แกงส้มปลา
jungle curry (gɛɛng bpàa แกงป่า)
Massaman curry paste (krʉ̂ʉang gɛɛng Mát sà~màn เครื่องแกงมัสมั่น)
Northern Thai curry noodles (kâao-sɔɔi ข้าวซอ)
Panang curry paste (krʉ̂ʉang-gɛɛng-pá~nɛɛng เครื่องแกงพะแนง)
sweet and sour curry soup (gɛɛng-sôm แกงส้ม)
yellow curry (gɛɛng lʉ̌ʉang แกงเหลือง)
Nan Ngiaw (nám-ngiaw น้ำเงี้ยว)
daikon (hǔua-pàk-gàat หัวผักกาด)
dessert (kà~nǒm ขนม)
duck (bpèt เป็ด)
duck breast (òk bpèt อกเป็ด)
durian (tú-riian ทุเรียน)
egg (kài ไข่)
fried egg (kài-daao ไข่ดาว)
omelette (kài-jiiao ไข่เจียว)
boiled egg (kài-dtôm-yaang-má~dtuum ไข่ต้มยามะตูม)
hard boiled egg (kài-dtôm ไข่ต้ม)
soft boiled egg (kài-lûuak ไข่ลวก)
scrambled eggs  (kài-dtii ไข่)
egg noodles (bà~mìi บะหมี่)
eggplant (má~kʉ̌ʉa มะเขือ)
fennel (yîi-ràa ยี่หร่า)
fish (bplaa ปลา)
fish sauce (nám-bplaa น้ำปลา)
fish cake (tɔ̂ɔt-man-bplaa ทอดมันปลา)
fermented (rotten) fish paste (bplaa-ra ปลารัา)
fish cake (tɔ̂ɔt-man-bplaa ทอดมันปลา)
gɛɛng-sôm แกงส้ม fish soup in Thailand, like Gaeng Som Pla (Sour Soup) แกงส้มปลา.
flour (bpɛ̂ɛng แป้ง)
galangal (kàa ข่า)
garlic (grà~tiiam กระเทียม)
garlic chives (gui-châai กุยช่ายค)
pickled garlic (grà~tiiam dɔɔng กระเทียมดอง)
ginger (kǐng ขิง)
pickled ginger (kǐng dɔɔng  ขิงดอง)
gourd (nám-dtâo น้ำเต้า)
grape (à~ngùn องุ่น)
pink grapefruit (gréep-frút เกรพฟรุตชมพู)
guava (fà~ràng ฝรั่ง)
mixed herbs (sà~mǔn-prai ruuam สมุนไพรรวม)
honey (nám-pʉ̂ng น้ำผึ้ง)
jackfruit (kà~nǔn ขนุน)
khao soi (kâao-sɔɔi ข้าวซอย)
kidney (dtai ไต)
lamb (lûuk-gɛ̀ ลูกแกะ)
lemongrass (dtà~krái ตะไคร้)
lettuce (pàk-gàat ผักกาด)
kaffir lime leaves (bai-má~grùut ใบมะกรูด)
lime (má~naao ะนาว)
lime juice (nám má~naao น้ำมะนาว)
lime rind (bplʉ̀ʉak má~naao เปลือกะนาว)
liver (dtàp ตับ)
lettuce (pàk-gàat ผักกาด)
longan (lam-yai ลำไย)
lychee (lín-jìi ลิ้นจี่)
mango (má~mûuang มะม่วง)
mangosteen (mang-kút มังคุด)
mayonnaise (nám-râat-sà~làt น้ำราดสลัด)
meatball (lûuk-chín ลูกชิ้น)
milk (nom นม)
minced meat salad, ground meat, chopped meat, minced meat (lâap ลาบ)
mint (sà~rá~nɛ̀ɛ สะระแหน่)
MSG (pǒng-chuu-rót ผงชูรส)
mushroom (hèt เห็ด)
mussels (hɔ̌ɔi-mhètá~lɛɛng-pûu หอยแมลงภู่)
mustard greens (pàk-gàat- kîiao-bplii ผักกาดเขียวปลี)
nam jim (nám-jîm น้ำจิ้ม)
noodles, rice (gǔuai-dtǐiao ก๋วยเตี๋ยว)
noodles, glass (wún-sên วุ้นเส้น)
noodles, egg (bà~mìi บะหมี่)
Thai spaghetti (vermicelli) noodles (kà~nǒm-jiin
ขนมจีน)
thin noodles (sên-lék เส้นเล็ก)
thick noodles (sên-yài เส้นใหญ่)
noodles, boat (gǔuai-dtǐiao rʉʉa ก๋วยเตี๋ยวเรือ)
nutmeg (lûuk-jan-têet ลูกจันเทศ)
olive (má~gɔ̀ɔk มะกอก)
olive oil (nám-man-má~gɔ̀ɔk น้ำมันมะกอก)
onion (hǔua-hɔ̌ɔm หัวหอม)
orange (sôm ส้ม)
oyster (hɔ̌ɔi-naang-rom หอยนางรม)
oyster sauce (nam man hoi น้ำมันหอย)
papaya (má~lá~gɔɔ มะละกอ)
Thai papaya salad (sôm-dtam ส้มตำ)
passion fruit (sǎo-wá~rót เสาวรส)
peanuts (tùua-lí-sǒng ถั่วลิสง)
peanut butter (nəəi-tùua เนยถั่ว)
peanut oil  (nám-man tùua-lí-sǒng น้ำมันถั่วลิสง)
pea (tùua ถั่ว)
snow pea (tùua-lan-dtao ถั่วลันเตา)
pepper, black  (prík-tai-dam พริกไทยดำ)
pepper, white (prík-tai-kǎaoพริกไทยขาว)
pineapple (sàp-bpà~rót สับปะรด)
pomegranate (táp-tim ทับทิม)
pomelo (sôm-oo ส้มโอ)
poultry (bpèt-gài เป็ดไก่)
pork (mǔu หมู)
pork crackling (kɛ̂ɛp-mǔu แคบหมู)
pork, crispy (mǔu grɔ̀ɔp หมูกรอบ)
pork, red (mǔu dɛɛng หมูแดง)
pork rib (sîi-kroong mǔu ซี่โครงหมู)
pork belly (mǔu-sǎam-chán หมูสามชั้น)
wild boar (mǔu-bpàa หมูป่า)
potato (man-fà~ràng มันฝรั่ง)
prawn (gûng กุ้ง)
pumpkin (fák-tɔɔng ฟักทอง)
quail (nók-grà~taa นกกระทา)
rabbit (grà~dtàai กระต่าย)
radish (hua phak kat หัวผักกาด)
rambutan (ngɔ́ เงาะ)
rice (kâao ข้าว)
rice flour (bpɛ̂ɛng-kâao แป้งข้าว)
sticky rice (kâao-nǐiao ข้าวเหนียว)
Jasmine rice (kâao-sǔuai ข้าวสวย)
rice soup (kâao-dtôm ข้าวต้ม)
rice stick noodles (gǔuai-dtǐiao ก๋วยเตี๋ยว)
rice vinegar (nám-sôm-sǎai-chuu kâao  น้ำส้มสายข้าว)
rose apple (chom-pûu ชมพู่)
salad (sà~làt สลัด)
tossed Thai salad (yam ยำ)
sausage (sâi-grɔ̀ɔk ไส้กรอก)
Chiang Mai sausage (sâi-ùua ไส้อั่ว)
salt (glʉʉa เกลือ)
scallop (hɔ̌ɔi-pát หอยพัด)
seafood (aa-hǎan-tá~lee อาหารทะเล)
sesame oil (nám-man ngaa น้ำมันงา)
sesame seeds (mét ngaa เม็ดงา)
shallots or spring onions (dtôn-hɔ̌ɔm ต้นหอม)
Thai shallots (hɔ̌ɔm-dɛɛng หอมแดง)
golden-fried, crispy Thai shallots (hɔ̌ɔm-dɛɛng grɔ̀ɔp หอมแดงกรอบ)
crispy fried shallots (hɔ̌ɔm-dɛɛng tɔ̂ɔt grɔ̀ɔp หอมแดงทอดกรอบ)
shrimp paste (gà~bpì กะปิ)
dried shrimp (gûng-hɛ̂ng กุ้งแห้ง)
snow pea (tùua-lan-dtao ถั่วลันเตา)
soybean (má~lét-tùua-lʉ̌ʉang เมล็ดถั่วเหลือง)
fermented soybean (má~lét-tùua-lʉ̌ʉang bùut เมล็ดถั่วเหลืองบูด)
soy sauce (sii-íu ซีอิ)
dark soy sauce (sii-íu dam ซีอิดำ)
spaghetti (sà~bpaa-gét-dtîi สปาเก็ตตี้)
spinach (buai leng ปวยเล้ง)
star amise (bpóoi-gák โป๊ยกั๊ก)
strawberry (sà~dtrɔɔ-bəə-rîi สตรอเบอรี่)
stock (náam-dtôm น้ำต้ม)
squid (bplaa-mʉ̀k ปลาหมึก)
palm sugar (nám-dtaan น้ำตาล)
sweet potato (man-têet มันเทศ)
tabasco sauce (tâa-bâs-gôo ทาบาสโก)
tamarind paste (má~kǎam bpìiak น้ำะขามเปียก)
tamarind water (nám-má~kǎam น้ำจิ้มมะขาม)
tea (chaa ชา)
tofu (dtâo-hûu เต้าหู้)
tomato (má~kʉ̌ʉa-têet มะเขือเทศ)
tomato paste (waang-má~kʉ̌ʉa-têet วางมะเขือเทศ)
tuna (tuu-nâa ยำทูน่า)
turmeric (kà~mîn ขมิ้น)
vegetable oil (nám-man-pʉ̂ʉt น้ำมันพืช)
vinegar (nám-sôm น้ำส้ม)
red wine vinegar (nám-sôm waai dɛɛng น้ำส้มไวแดง)
rice vinegar (nám-sôm น้ำส้ม)
wasabi (hǔua-waa-saa-bì หัววาซาบ)
watermelon (dtɛɛng-moo แตงโม)
water (náam น้ำ)
red wine (waai dɛɛng  ไวแดง)
Chinese wine (waai jiin ไวน์จีน)
yellow bean curd, tofu (dtâo-hûu lʉ̌ʉang เต้าหู้เหลือง)
zucchini (bùuap-fà~ràng บวบฝรั่ง)

Cooking terms
add or put in (sai ไส) as in ไส่กะปิ (add kapi)
bake (òp อบ)
barbecue(n) (dtà~grɛɛng-yâang ตะแกรงย่าง)
bitter (kǒm ขม)
blanch (vegetables), soft-boil (an egg) (lûuak ลวก)
bland, tasteless (jʉ̀ʉt  จืด)
blood (lʉ̂ʉat เลือด)
boil (dtôm ต้ม)
bowl (chaam ชาม)
chopsticks (dtà~gìiap ตะเกียบ)
condiments (krʉ̂ʉang-bprung เครื่องปรุง)
cook (tam-aa-hǎan ทอาหาร)
        (tam-gàp-kâao  ทกับข้าว)
cookware (krʉ̂ʉang-kruua เครื่องครัว)
cooking pot (mɔ̂ɔ หม้อ)
crispy (krop กรอบ)
can, tin (grà~bpɔ̌ng กระป๋อง)
chop (hàn หั่น)
chopsticks (dtà~gìiap ตะเกียบ)
condiments (khrueang brung เครื่องปรุง)
cup (tûuai ถ้วย)
dip (jîm จิ้ม)
whole fish (paesa แป๊ะซะ)
flavour, seasoning, spice (rót รส)
fork (sɔ̂m ส้อม)
fry, stir (pàt ผัด)
fry, deep (tɔ̂ɔt ทอด)
fry, omelet (jiiao เจียว)
frying pan, wok (grà~tá กระทะ)
glass (gɛ̂ɛo แก้ว)
grill (yâang ย่าง)
knife (mîit มีด)
medium, when referring to meat (sùk sùk dìp dìp สุกๆดิบๆ medium, when referring to meat
microwave (mai-kroo-wéep ไมโครเวฟ)
mince (sàp สับ)
mortar (krók ครก)
oven (dtao-òp เตาอบ)
peel a fruit or vegetable (lɔ̂ɔk ลอก)
pestle (sàak สาก)
plate (jaan จาน)
piece (of food) (chín ชิ้น)
pound (bùp บุบ) as in mortar and pestle
rare (mâi-sùk-mâak ไม่สุกมาก)
rice cooker (mɔ̂ɔ-hǔng-kâao หม้อหุงข้าว)
roast, grill, barbecue (yâang ย่าง)
roast (kûua คั่ว)
Thai salad (yam ยำ)
saucepan (grà~tá-tɔ́ɔng-bɛn กระทะท้องแบน)
serve with (sə̀əp gàp เสิร์กับ)
sieve (grà~chɔɔn กระชอน)
simmer (kîiao เคี่ยว)
on skewer(cl) (máai ไม้)
slice (piece) (chín ชิ้น)
to slice, carve (lɛ̂ɛ แล่)
spin (fruit) (bpàn ปั่น)
spoon (chɔ́ɔn ช้อน)
steam (nʉ̂ng นึ่ง)
stew or simmer (lǒn หลน)
stew (dtǔn ตุ๋น)
stove (dtao เตา)
toast  (v) (bpîng ปิ้ง)
vegetarian (jee เจ)
well done (sùk sùk สุกสุก)
300












No comments:

Post a Comment